ความเป็นผู้นำของ”เฮนโด้”

นอกจากทักษะการเล่น สิ่งหนี่งที่จอร์แดน เฮนเดอร์สัน มอบให้ลิเวอร์พูลและพรีเมียร์ ลีกคือความเป็นผู้นำ ถ้าเขาลงสนามได้ นอกจากปลอกแขนกัปตันทีมบ่งบอกสถานะของเขากับสโมสรลิเวอร์พูล เสียงตะโกนแทบจะทุกเพลย์ ตำหนิ ชื่นชม ออกคำสั่ง กำกับการเล่น เขาพูดตลอดเวลา หยุดพักแค่หายใจ รวบรวมพลังแล้วไปต่อ sbobet24hr

เฮนเดอร์สันรู้ว่า นักเตะลิเวอร์พูลบางคนไม่ชอบการทำตัวแบบนี้ของเขา “บางคนไม่ถือ แต่บางคนไม่ชอบ” การขื่นชมอาจไม่ใช่ปัญหา แต่การตำหนิต่อหน้าบางทีเพื่อนร่วมทีมไม่พอใจ และบางทีเขาตำหนิผิดเหมือนกัน

“ถ้าผิด ผมยอมรับ ขอโทษแล้วเดินหน้าต่อ” เฮนเดอร์สันกล่าว

คำว่า กัปตันทีม มีความสำคัญสำหรับจอร์แดน เฮนเดอร์สัน เขาเติบโตในยุคที่ฟุตบอลอังกฤษให้ความสำคัญกับ กัปตันทีม รอย คีนแห่งแมนฯ ยูฯ จอห์น เทอร์รี่กับเชลซี และสตีเว่นเจอร์ราร์ดที่ลิเวอร์พูล เขาเหล่านี้คือสัญญลักษณ์สโมสร ดังเช่นกัปตันทีมในอุดมคติแบบไบรอัน ร็อบสัน หรือรอย ออฟ โรเวอร์ส์ในการ์ตูนฟุตบอล

เฮนเดอร์สัน รับหน้าที่กัปตันในยุคที่ฟุตบอลเริ่มเปลี่ยน หลายอย่างดูล้าสมัย เช่น คำแนะนำจากข้างสนามหรือเรียนรู้จากประสบการณ์ ฟุตบอลเป็นเรื่องของข้อมูล สถิติ ความเป็นมนุษย์ หิวกระหายและมุ่งมั่นลดน้อย

สำหรับเขา คำว่า กัปตัน มีความสำคัญ และเขาแสดงให้ทุกคนเห็น เฮนเดอร์สันไตร่ตรอง “กัปตัน” ควรเป็นอย่างไร ความต้องการของเขาและเพื่อนร่วมทีม สตาฟโค้ช ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ของสโมสร หรือจิตแพทย์ ที่สำคัญ เขาต้องการเป็น “กัปตัน” แบบไหน”

เขาต้องปรับทุกอย่างให้สมดุลย์ ตั้งแต่รับหน้าที่สุดสะพรึ่ง ต่อจากกัปตันชื่อ สตีเว่น เจอร์ราร์ด เฮนเดอร์สันมีโอกาสเรียนรู้ก่อน ในฐานะรองกัปตันทีมอยู่ 2 ปี ซึ่งเหมือนสตีเว่น เจอร์ราร์ดอนุมัติว่า เขาพร้อมแล้ว

“ผมมั่นใจตลอดว่า สตีเว่นเชื่อว่าผมคือคนที่เหมาะสม” เฮนเดอร์สันบอกความรู้สึกของตัวเอง แต่การรับหน้าที่ต่อจากสตีเว่น เจอร์ราร์ด เสี่ยงเหมือนกัน สองปีก่อนหน้านั้น ลิเวอร์พูลคิดจะแลกตัวเขากับคลิ้นต์ เดมป์ซี่ย์ กอหน้าอเมริกันของฟูแล่ม

ช่วงแรกเมื่อเยอร์เก้น คลอปป์ รับตำแหน่งผจก. ทีม มีข่าวลือในสโมสรว่า กุนซือชาวเยอรมันจะริบตำแหน่งนี้คืนคลอปป์ทำตรงกันข้าม เขาสนับสนุนเฮนเดอร์สันอย่างเต็มที่ เขามีปัญหาเหมือนกัน กับภาระอันหนักอึ้งฐานะ กัปตันทีมลิเวอร์

พูล เฮนเดอร์สันไม่ปรารถนาให้เพื่อนร่วมทีมคิดว่า ตำแหน่งเปลี่ยนเขา แต่การแทนที่เจอร์ราร์ด เจ้าตัวยอมรับว่า กระทบความรู้สึกตัวเองเหมือนกัน

“ผมมีภาระรับผิดชอบมากมาย ทีมคือเรื่องสำคัญที่สุด แต่ถ้าผมรับภาระแทนทุกคนมากเกินไป ผลงานของผมก็มีปัญหา เยอร์เก้นช่วยผมเยอะสำหรับเรื่องเหล่านี้ ช่วยลดภาระที่ผมต้องแบก เพราะฉะนั้น งานต่างๆง่ายขึ้นกว่าเดิม”

อย่างไรก็ตาม เขาไม่ทิ้งภาระหน้าที่ หรือลดบทบาทตัวเอง เขาทำงานเพิ่ม การช่วยเหลือนักเตะอายุน้อย นักเตะที่เพิ่งย้ายมาให้ปรับตัวกับทีมและห้องแต่งตัวลิเวอร์พูลได้ เขาเป็นคนต้องพยุงบรรยากาศในทีม เรียกประชุมแกนนำหากเกิดปัญหา เป็นตัวเชื่อมกับเจ้าของหากจำเป็น

เฮนเดอร์สันไม่สบอารมณ์เป็นที่สุด หากทีมแพ้

กัปตันทีมอยู่บ้าน วันที่รถโค้ชทีมลิเวอร์พูล โดนขวางด้านหน้าเอลแลนด์ โร้ดที่ลีดส์ ข่าวการเข้าร่วม ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก โหมกระพืออย่างรุนแรง นักเตะลิเวอร์พูลทราบเรื่องนี้พร้อมกับทุกคน ที่จริงเขาไม่สนใจเรื่องนี้มากนัก FSG คือผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องทั้งหมด และไม่มีใครแจ้งนักเตะ เมื่อทราบเรื่อง เฮนเดอร์สันบอกว่า “การไม่ตกชั้นจากการแข่งขันเป็นเรื่องไม่ถกต้อง คุณต้องแข่งขันเพื่อโอกาสเล่นในแชมเปี้ยนส์ ลีก ถึงจะถูกต้อง”

เมื่อเฮนเดอร์สันตระหนักว่า ซูเปอร์ ลีก ไม่ใช่แค่เรื่องเล่นๆ เขาเริ่มปฏิบัติ ไม่เพียงเพื่อปกป้องทีมตัวเอง ขณะเดียวกัน มีคนในทีมซึ่งไปลีดส์บอกเขาว่า เกิดอะไรขึ้นในห้องแต่งตัว ลีดส์ว่าเสื้อยืดสกรีนสัญญลักษณ์แชมเปี้ยนส์ ลีก พร้อมคำว่า “Earn It.”

“เสื้อยืดนั้น ผมรู้สึกว่า เป็นเรื่องไม่ให้เกียรติกัน” เฮนเดอร์สันกล่าว “นักเตะไม่ได้ทำอะไร เราไม่ต้องการอะไรแบบนี้” เขาเข้าใจเข้าของทีม เช่นเดียวกับความเชื่อมั่นใน FSG “พวกเขาทำงานดี ทำให้สโมสรเติบโต ลงทุน สร้างสนามซ้อม ตัดสินใจดึงเยอร์เก้น คลอปป์ มา” SBO24

ขณะเดียวกัน เขากังวลว่า ซูเปอร์ ลีก จะทำลายความสัมพันธ์ ระหว่างสโมสรและแฟน ความเป็นหนึ่งเดียวคือแนวคิดขัลเคลื่อนลิเวอร์พูล ทั้งแชมเปี้ยนส์ ลีกและพรีเมียร์ ลีก

“ผมกลัวว่า ทุกอย่างจะสูญสลาย เราก้าวมาถึงจุดนี้ ผมไม่อยากให้เกิดรอยร้าว”

หลังเกมลีดส์ เฮนเดอร์สันและนักเตะลิเวอร์พูล ปรึกษาว่าก้าวต่อไปคืออะไร เริ่มจากโพสต์ข้อความเดียวกันในโซเชี่ยล มีเดียของแต่ละคน สืบเนื่องจากความเห็นของเจมส์ มิลเนอร์ ช่วงการถ่ายทอดสด “เราไม่ชอบ เราไม่ต้องการให้มันเกิดขึ้น”

แนวคิดของนักเตะลิเวอร์พูลคือ แสดงจุดยืนอย่างต่อเนื่อง ประสานสัญญาณว่า นักเตะลิเวอร์พูลไม่เอาด้วย และไม่ให้คนใดคนหนึ่งของทีมโดนเล่นงานจากสาธารณะโดยลำพัง แต่ต้องมีคนแรกที่แสดงจุดยืน นักเตะลิเวอร์พูลจะโพสต์ข้อความทันที เมื่อกัปตันทีมกดปุ่มเอ็นเทอร์

วันเดียวกันนั้น เขาเตรียมจัดประชุมกัปตันทีมพรีเมียร์ ลีกทุกคน ด้วยระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์ แต่เผอิญว่า ซูเปอร์ ลีก ล่มก่อน 20 กัปตันทีมจะร่วมประชุมออนไลน์ แต่การประสานงานนี้ ย้ำภาพลักษณ์ว่า เขาคือ กัปตันของกัปตัน

ปีที่แล้ว วงการฟุตบอลพยายามลุกขึ้นสู้การระบาดใหญ่ เพื่อนนักเตะหลายคนจากหลายสโมสรโทรหาเฮนเดอร์สัน นักเตะจับต้นชนปลายไม่ถูก กับเรื่องไม่คาดฝัน แต่มีความคิดเหมือนกัน อยากช่วยเหลือสังคม แต่ไม่รู้จะทำได้อย่างไร ยกเว้นที่เขาเหล่านั้นคิดออกเหมือนกันคือ โทรหาเฮนเดอร์สัน

ต้องมีการเปลี่ยนแปลง จะด้วยอะไรก็แล้วแต่ สิ่งที่เขาทำได้คือ เป็นกระบอกเสียง ออกจากสนามที่ว่างเปล่า ปราศจากคนดู แต่เขามีหน้าที่ช่วย NHS การเรียกร้องความเท่าเทียมกัน การคุกคามออนไลน์ และอะไรก็ตามที่เขาคิดว่า ไม่เหมาะสม

“นักเตะพยายามช่วยเหลือคนอื่นๆ ตามกำลังของตัวเอง หรือกับสโมสร แต่ที่ผมเชื่อมั่นที่สุดคือ เรามีพลังมากขึ้นหากร่วมมือกัน”

เขาบอกว่า เขาพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับ NHS จากนั้น โน้มน้าวกัปตันทีมคนอื่น ให้ดึงสโมสรมาช่วย เริ่มแคมเปญ N.H.S. Charities Together เพื่อช่วยเหลือ บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาลและผู้ป่วยในเครือจักรภพ นักเตะอยากให้บุคคลากรด้านสาธารณสุขรับรู้ว่า นักฟุตบอลชื่นชมการทำงานหนักของเขาเหล่านั้น

เช่นเดียวกับ แนวทางต่อสู้กับการเหยียดผิว เฮนเดอร์มันรณรงค์ผ่าน กลุ่ม WhatsApp กัปตันทีม จนกลายเป็นแคมเปญ the Black Lives Matter ในพรีเมียร์ ลีก เฮนเดอร์สันเป็นคนเสนอให้ ทุกทีม ติดข้อความดังกล่าวที่แขนเสื้อ ซึ่งเขาปรึกษาเพื่อนนักเตะผิวดำก่อนว่า เอาด้วยไหม

เพื่อนคนนั้นคือ เนดุม โอนูฮา เพื่อนสมัยอยู่อาแคเดอมี่ซันเดอร์แลนด์ และเนดุม โอนูฮา นี่แหละที่ ตั้งฉายา กัปตันของกัปตัน ให้จอร์แดน เฮนเดอร์สัน SBOBET24

การต่อสู้ของเฮนเดอร์สันและนักเตะ ไม่ใช่เฉพาะ ซูเปอร์ ลีก แต่แชมเปี้ยนส์ ลีก รูปแบบใหม่ก็ไม่เหมาะสม เพราะนักเตะต้องทำงานหนักเกิน จนบาดเจ็บ เหมือนเขาหรือโจ โกเมซ เพื่อนนักเตะลิเวอร์พูลประสบปัญหาเหมือนกัน เพราะผลพวงจากการต้องเล่นมากเกินไป

เขาทำสิ่งเหล่านี้ ไม่ใช่เพราะ คนอื่นควรรับฟังเขาในฐานะนักฟุตบอล กัปตันทีม แต่เขาตัดสินใจทำเพราะรู้สึกว่า บทบาทนี้ทำให้เขาต้องรับผิดชอบ ต้องแสดงออก กับทุกอย่างที่เขาคิดว่าเขาช่วยได้ ด้วยแนวคิดที่ว่า “หากคุณรู้สึกว่าต้องทำอะไรบางอย่างแบบจริงจัง มันเป็นบาป หากเราไม่ลงมือทำ”

ความเป็นผู้นำของ”เฮนโด้”sbobet24hr

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *