ยอดแบ็กซ้ายม้าขาว

บอร์น่า โซซ่า เป็นอีกหนึ่งนักเตะที่ถูกจับตามองในซีซั่นนี้จากผลงานคงเส้นคงวาของเขาและการเติมเกมรุกทางกราบซ้ายจนช่วย สตุ๊ตการ์ ขึ้นมาเป็นสโมสรที่ลุ้นแย่งตั๋วเล่นฟุตบอลยุโรป sbobet24hr

แบ็กซ้ายชาวโครแอตวัย 23 ปี ย้ายจาก ดินาโม ซาเกร็บ มาค้าแข้งกับ สตุ๊ตการ์ท ตั้งแต่ช่วงซัมเมอร์ปี 2018 เขาใช้เวลาปรับตัวและเรียนรู้ในช่วง 2 ปีแรกจนกระทั่งก้าวขึ้นมาสร้างความโดดเด่นในฤดูกาลนี้ภายใต้การทำงานร่วมกับ เปลเลกรีโน่ มาตาราซโซ่ เทรนเนอร์ชาวมะกันวัย 43 ปี รวมถึงการประสานงานกับ ซาช่า คาลาดชิช หัวหอกหุ่นเสาโทรเลขเชื้อสายเซิร์บวัย 23 ปี

อะไรเป็นจุดแข็งและจุดอ่อนของคุณ?

‘เท่าที่ผมจำได้จุดแข็งของผมมาตลอดคือความเร็วและเท้าซ้ายของผม ไม่ใช่แค่การเปิดบอล แต่โดยทั่วไป การผ่านบอล, การยิงประตู, ฟรีคิก, เตะมุม และอื่นๆ ไม่ว่ากับทีมใดที่ผมลงเล่น ผมเป็นนักเตะเร็วที่สุดในการทดสอบ นี่เป็นกรณีนี้เช่นเดียวกับที่นี่ใน สตุ๊ตการ์ท ดังนั้นผมจะแยกสิ่งเหล่านี้ออกมาเป็นจุดแข็งของผม’

‘สิ่งที่คุณอาจเรียกว่าจุดอ่อน ผมจะไม่บอกว่ามันเป็นจุดอ่อน แต่เพราะผมไม่ได้ทำมันมากนักคือการเล่นเกมป้องกัน เพราะผมเติบโตมาจากการเล่นฟุตบอลที่ ดินาโม และเรามักจะเล่นเกมรุก, คว้าชัยชนะเสมอ ในทุกเกม ดังนั้นคุณจะมีงานป้องกันน้อยลงโดยอัตโนมัติ แต่ผมอยู่ที่นี่มา 3 ปีแล้ว ซึ่งมันแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงและผมได้พัฒนาตัวเองมากขึ้นในส่วนนี้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผม แต่ถ้าคุณถามผมเกี่ยวกับแคแร็กเตอร์ของผม มันคือความเร็วและเท้าซ้าย’

สเวน มิสลินทาต ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาของ สตุ๊ตการ์ท เปรียบเทียบคุณกับ เดวิด เบ็คแฮม คุณเห็นด้วยหรือไม่?

‘ผมยากสำหรับผมตอนนี้ที่ผมจะบอกว่าผมเห็นด้วยเพราะ เดวิด เบ็คแฮม มีอาชีพค้าแข้งที่น่าทึ่งและวิธีที่เขาทำ มันยากที่จะเปรียบเทียบตัวเองกับตำนานฟุตบอล แต่มันดีที่ได้ยินอะไรแบบนั้น มันเป็นเรื่องปกติ และเรามีอะไรที่คล้ายกันในการเปิดบอลของเราหรือไม่? พวกเราทำ มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเรียนรู้ ไม่ว่าคุณจะทำหรือไม่ทำ ผมชอบที่จะได้ยินเรื่องราวเหล่านี้ แต่ผมยังไม่อยากเปรียบเทียบตัวเองกับเขาเพราะเขาเป็นตำนานฟุตบอลและผมยังมีเส้นทางอีกยาวไกล แต่มันดีสำหรับผมที่ได้ยินอะไรแบบนั้น’

ใครเป็นไอดอลฟุตบอลของคุณ?

‘ไอดอล? ตอนที่ผมยังเด็ก ดาวิด อลาบา เป็นไอดอลของผม ผมเคยพูดในบทสัมภาษณ์ของผมเมื่อ 10 ปีก่อน ดาวิด อลาบา เป็นนักเตะที่ผมชอบมากสุดในตำแหน่งของผม เพราะในตอนนั้นเขาเล่นแบ็กซ้าย วันนี้เขาเล่นเซนเตอร์แบ็ก เขาเป็นนักเตะคนโปรดในตำแหน่งของผม แต่โดยรวมแล้วไอดอลของผมคือ ลิโอเนล เมสซี่’

เมื่อคุณเผชิญหน้ากับ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ในฐานะคู่แข่ง คุณคิดอย่างไร? เหตุใดจึงเป็นเรื่องยากในการป้องกันเขา?

‘บอกตามตรง มันไม่ยากในการป้องกันเท่าที่เขาเป็นในตอนนี้ นักเตะทุกคนมีโอกาสครั้งเดียว, ครึ่งโอกาสหรือน้อยกว่านั้นในเกม ซึ่งเขาไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมัน สิ่งนี้คือเขาใช้ทุกโอกาสและคุณไม่สามารถควบคุมสิ่งนั้นได้ โอกาสมีอยู่เสมอ ไม่มีเกมในที่ไม่มีโอกาสทำประตู’ sbo24

‘แต่เขาแค่ใช้ทุกโอกาสที่เขาได้รับ แม้ไม่ใช่ทุกครั้ง แต่มีเปอร์เซ็นต์สูงกับโอกาสเหล่านั้น ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะกันเขาออกไปเพราะเขามีโอกาสที่ดีเกินไปในการเปลี่ยนเป็นสกอร์ และเมื่อเขามีวันของเขา ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ เลโอ เมสซี่ สิ่งที่คุณทำได้คือการภาวนาว่ามันจะไม่เป็นวันของเขา เพราะถ้ามันเป็นวันของเขา มันคงไม่มีอะไรที่เราสามารถทำได้’

‘และมันก็เหมือนกับ เลวานดอฟสกี้ ถ้าเขาเข้าฝัก ไม่มีอะไรที่เราสามารถทำได้ และผมคิดว่ามันเป็นความจริงเพราะเมื่อผมมองไปที่เกมของ (บาเยิร์น) กับ ดอร์ทมุนด์ เขาทำประตูจากโอกาสครึ่งหนึ่ง นั่นคือความแตกต่างระหว่างเขากับกองหน้าคนอื่นๆ และทำไมเขาถึงเป็นอันดับ 1 และคนอื่นๆไม่ใช่’

คุณรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันของ สตุ๊ตการ์ท ในฐานะสโมสรที่เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาสู่เวทีบุนเดสลีกา ซึ่งอยู่ห่างจากการลุ้นหนีตกชั้นและอยู่ในระยะที่ลุ้นทำอันดับไปเล่นฟุตบอลยุโรป สิ่งที่เป็นไปได้? มีเป้าหมายอย่างไร?

‘แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าเราจะพบตัวเราเองอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในตอนนี้ และมันเป็นเรื่องน่าแปลกใจสำหรับผู้คนจำนวนมาก ผมคิดว่าคงไม่มีใครคิดฝันว่าเราจะได้พูดถึงฟุตบอลยุโรป ซึ่งตอนนี้เราสามารถพูดถึงมันได้จริงๆ’

‘ผมบอกได้เลยว่ามันไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับเราและเราไม่มีความกดดันเพราะเรื่องนี้ แต่เราทุกคนมีความสุขมากๆที่เราอยู่ในตำแหน่งที่จะต่อสู้เพื่อพื้นที่ยุโรปทั้งหมด เพราะเรามีเกมยากรออยู่ข้างหน้าเราในตอนนี้กับบรรดาทีมที่อยู่ข้างหน้าเราในตาราง (ดอร์ทมุนด์, อูนิโอน เบอร์ลิน, โวล์ฟสบวร์ก และ ไลป์ซิก) ทุกคะแนนมีความหมายสำหรับเรา แต่ทั้งหมดนี้จะเป็นโบนัสจากสิ่งที่เราประสบความสำเร็จในตอนนี้’

‘ผมไม่ได้พูดว่าเราไม่สามารถเก็บคะแนนจากทีมเหล่านี้ แต่ในแง่ของความเป็นจริงมีโอกาสที่เราจะไม่ได้คะแนนเลย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงไม่ต้องให้ความสำคัญกับการเล่นฟุตบอลยุโรปเลยเพราะบางครั้งคุณไม่ควรมองหาขนมปังเมื่อคุณมีขนมอยู่แล้ว’ SBOBET24

‘6 เดือนที่แล้วเราต้องการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดและตอนนี้เป็นยุโรป? ถ้าอย่างนั้นเราจะเป็นพวกเสแสร้ง ผมคิดว่าเราทุกคนมีความสุขที่ได้อยู่ในสถานการณ์แบบนี้ แต่แน่นอนว่ามันไม่ได้ทำให้พวกเรารู้สึกกดดันแต่อย่างใด’

ปัจจุบัน สตุ๊ตการ์ท อยู่อันดับ 9 ของบุนเดสลีกา มี 36 คะแนนจากการลงเล่น 26 เกม ห่างจาก โคโลญจน์ ทีมอันดับ 16 ซึ่งอยู่ในโซนเพลย์ออฟตกชั้น-เลื่อนชั้นถึง 13 คะแนน และตามหลังอันดับ 6 เลเวอร์คูเซ่น เจ้าของโควตายูโรปาลีกใบสุดท้ายเพียง 4 คะแนน โดยเหลือโปรแกรมลงเตะอีก 8 เกมในฤดูกาลนี้

ยอดแบ็กซ้ายม้าขาวsbobet24hr

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *