“ มาร์กซิยาล ”ยังพัฒนาได้อีกเยอะ

อองโทนี่ มาร์กซิยาล กองหน้าฝรั่งเศส ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กลายเป็นตัวตลกของแฟนบอล ปีศาจแดง ไปเสียแล้วนะครับ หลังฟอร์มย่ำแย่อย่างหนักในฤดูกาลนี้ แม้จะได้รับโอกาสจาก โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ลงสนามอย่างต่อเนื่องก็ตาม sbobet24hr

วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันว่าเหตุใดดาวยิงตราไก่ จึงฟอร์มไม่เข้าฝักเสียที ทั้งที่อยู่ค้าแข้งกับสโมสรมานานแล้ว

เมื่อเห็นผลงานของ น้องหมาก ในเกมเอาชนะแมนเชสเตอร์ซิตี้ 0-2 ทำให้เราได้เห็นถึงช่องทางที่จะ ใช้งานเขาให้ได้อย่างถูกต้อง และเกิดประโยชน์ที่สุด อย่างที่เราเชื่อมาตลอด แม้กระทั่งช่วงที่ด่าฟอร์มการเล่นว่า มันไม่ใช่ว่าเขาเป็นนักเตะที่”กาก”

การเล่นกับลูกบอลของหมาก สามารถพูดได้เลยว่าเขาคือนักเตะที่มีเทคนิคการเล่นอยู่สูงระดับต้นๆของทีม ที่แน่ๆคืออยู่ในระดับท็อปทรีของทีมแน่นอน นักเตะที่เทคนิคสูงที่สุดของทีม 2ใน3ต้องเป็น ปอล ป็อกบา กับ อ็องโตนี่ มาร์กซิยาล อย่างแน่นอนที่เทคนิคดีจัดๆ เบสิคฟุตบอลดีๆซึ่งเป็นเบสให้กับเทคนิคการเล่นขั้นสูงที่แพรวพราว

มันสะท้อนให้เห็นว่า เรา “ควรใช้งานมาร์กซิยาลให้มีส่วนร่วมในการเล่นกับทีมให้มากที่สุด” เนื่องด้วยสกิลการเล่นที่สูงส่งและเบสิคดีมากๆ ทั้งการเลี้ยงบอล การจ่ายบอล ลูกเทคนิคพลิกแพลงต่างๆ สองนักเตะฝรั่งเศสของเราอย่างหมากกับป็อกนี่คือเล่นกับบอลได้เนียนมากจริงๆ ดังนั้นเขาควรจะได้มีส่วนร่วมในการเล่นให้มากที่สุด เพื่อสร้างความได้เปรียบ และสร้าง “คุณภาพการเล่น” ให้กับทีมได้มากที่สุด

ดังนั้นการใช้งานให้อ็องโตนี่ มาร์กซิยาล ขึ้นไปยืนแดนสูงที่ทำหน้าที่ “รอบอล” ที่เพื่อนเซ็ตบอลกันมาให้อย่างเดียวนั้น น่าเสียดายของ เสียดายสกิลการเล่นบอลของหมากมากๆ

กลับกัน เกมกับซิตี้เขาลงต่ำมาเล่นกับทีมเยอะ และแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเลยว่า การเล่นบอลของหมากมันเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ดีมากๆ โดยเฉพาะกับนักเตะคลาสสูงๆเวลาเจอซิตี้ หมากมักจะโชว์ให้เห็นเสมอว่า คลาสการเล่นของกูก็พอๆกับนักเตะทักษะสูงทีมนั้นจริงๆ (ดีไม่ดี เฉพาะด้านความสามารถเฉพาะตัวหมากเก่งกว่าบางคนในนั้นด้วยซ้ำ)

มีเพียงสองตำแหน่งที่เขาเล่นได้ นั่นก็คือปีกซ้ายในลักษณะของ Inside Forward กองหน้ากึ่งปีกตัดเข้ากลาง และอีกตำแหน่งคือ การเล่น “กองหน้าตัวกลาง” หรือหลายคนจะเรียกกองหน้าตัวเป้าก็ได้ตามที่เข้าใจกันง่ายๆ sbo24

ในการเล่นปีกซ้ายของหมากนั้นถือว่ามีคู่แข่งในตำแหน่งเดียวกันอยู่ถึงสองคน นั่นก็คือ มาร์คัส แรชฟอร์ด ที่ถนัดในตำแหน่งนี้ และก็เล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าในแง่ของการผลิตสกอร์และสร้างความแตกต่างทางด้านผลการแข่งขัน ส่วนอีกคนหนึ่งก็คือ แดเนียล เจมส์ ที่มีความเร็ว ความขยัน และพลังงานในการวิ่งช่วยทีมสูงมากๆ

หากวัดฟอร์มทั่วๆไป ส่วนตัวมองว่าในตำแหน่งปีกซ้าย มาร์กซิยาลในตอนนี้อาจจะต้องลงไปเป็นตัวเลือกปีกซ้าย “อันดับ3” หากว่าแรชฟอร์ด กับ เจมส์ฟิตสมบูรณ์ หมากควรต้องไปต่อแถวสองคนนี้ก่อน

แต่สำหรับในตำแหน่ง “กองหน้าตัวกลาง” ของทีมนั้นต้องบอกว่าเขาภาษีดีจริงๆ ถ้าให้วัดเปรียบเทียบกันกับ เอดินสัน คาวานี่ และ เมสัน กรีนวู้ด พูดด้วยความเป็นกลาง ณ ตอนนี้ คุณภาพการเล่นของหมากถือเป็นตัวเลือก “อันดับ2” ในตำแหน่งกองหน้าตัวกลาง รองจากคาวานี่ และมาก่อนกรีนวู้ด

ทีนี้เป็นเรื่องภายในของตัวนักเตะเองแล้วว่า ถ้างั้นตัวเขาเองต้องปรับปรุงอะไรบ้าง ซึ่งมันก็คือ “ข้อเสีย” นั่นเองที่เขาต้องปรับปรุง และแน่นอนล่ะว่า มาร์กซิยาลมีหลายๆเรื่องให้ต้องปรับปรุงอยู่ดี ต่อให้จะเล่นเกมได้ยอดเยี่ยมในนัดเจอแมนเชสเตอร์ซิตี้ แต่เราก็ไม่อวยเขาให้เกินเหตุแบบพ่อแม่รังแกฉัน ซึ่งสิ่งแรกที่ต้องแก้ไขในด้านนี้ก็คือ ความทุ่มเท ที่ยังมีไม่มากพอ SBOBET24

หลายๆจังหวะในทุกๆเกม ถ้าสังเกตดีๆเขาก็ดูจะมีความพยายามในการเล่นมากพอแล้ว ถ้าไม่อคติจนเกินไป เราจะได้เห็นความพยายามในทุกๆช็อตเวลาได้เล่น แต่สิ่งที่ยังขาดอยู่คือ ความทุ่มเทมันยังสามารถทุ่มเทมากกว่านี้ได้อีกเยอะ

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ คือเรื่องราวการวิเคราะห์ถึงอ็องโตนี่ มาร์กซิยาล ในทุกๆแง่มุมเท่าที่เราพอจะมองเห็นว่า เขามีข้อดีข้อเสีย และมีจุดไหนบ้างที่เป็นปัญหา ทั้งจากตัวนักเตะเอง และจากวิธีการบริหารจัดการในทีมของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ซึ่งการที่เขาฟอร์มตกจนกระทั่งระยะหลังกลายเป็นตัวสำรอง(อย่างชัดเจน) และเหมือนจะลดสถานะจากผู้เล่น11คนแรก ลงไปเกือบๆจะกลายเป็นแค่Squad Player แต่การกลับมา”โชว์ฟอร์มเทพ”ในเกมกับแมนเชสเตอร์ซิตี้ได้อีกครั้ง งานนี้น่าสนใจว่า ทีมงานและโอเล่ กุนนาร์ โซลชา จะเห็นถึงข้อดี

และวิธีการใช้งานมาร์กซิยาลที่ถูกต้องหรือไม่

“ มาร์กซิยาล”ยังพัฒนาได้อีกเยอะsbobet24hr

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *